Lễ trao học bổng tài trợ cho các nghiên cứu viên trẻ - Quỹ học bổng nghiên cứu khoa học về nước và môi trường (KGRG) năm 2017

Thời gian: 22/08/2017 | 10:09

Ngày 17/8/2017, Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường – Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) cùng phối hợp với Quỹ học bổng Kurita, Nhật Bản tổ chức buổi “Lễ trao học bổng tài trợ cho các nghiên cứu viên trẻ - Quỹ học bổng nghiên cứu khoa học về nước và môi trường năm 2017 (KWEF-AIT Research Grant 2017 - KARG)”.

 

Toàn cảnh buổi lễ trao học bổng

 

Quỹ học bổng NCKH về Nước và Môi trường Kurita (KWEF) là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động trong lĩnh vực xã hội và bảo vệ môi trường. KWEF đang cấp các học bổng NCKH dành cho các nghiên cứu viên trẻ ở các nước Asean nhằm thực hiện các nghiên cứu về lĩnh vực bảo vệ và phục hồi tài nguyên nước. Thành lập từ năm 1997 đến nay, quỹ học bổng đã có khoảng 900 học bổng được trao cho khoảng 6500 nghiên cứu với tổng số tiền khoảng 535 triệu Yên Nhật.

 

Đến tham dự buổi lễ, về phía khách mời có: ông Toshiyuki Nagai - Chủ tịch quỹ KWEF; GS.TS Yoshimasa Watanabe – Trường ĐH Chuo Nhật Bản, thành viên ban điều hành quỹ KWEF; ông Wakita Masaaki - Bí thư Quỹ KWEG; GS. Yamamoto Kazuo - Phó Hiệu trưởng Viện Công nghệ Châu Á - AIT Thái Lan; GS. Chongrak Polprasert - Trường ĐH Thammasat Thái Lan; PGS.TS Chart Chiemchaisri - Trường ĐH Kasetsart Thái Lan; PGS.TS Tjandra Setiadi - Viện Công nghệ Bandung Indonexia; GS.TS Katayama Hiroyuki - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nam – Nhật Bản VJU.

 

Về phía Trường ĐHXD có: GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Nguyễn Việt Anh – Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường; PGS.TS Trần Việt Nga – Trưởng Khoa Kỹ thuật Môi trường; TS. Đặng Thị Thanh Huyền – Phó trưởng Khoa Đào tạo quốc tế; cùng đại diện lãnh đạo các khoa, phòng ban và toàn thể các nghiên cứu viên.

 

PGS.TS Nguyễn Việt Anh – Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Trường ĐHXD phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Việt Anh – Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, thay mặt cho Nhà trường chào mừng các vị đại biểu đã đến thăm và tham dự buổi lễ. PGS.TS Nguyễn Việt Anh cho biết, đây là lần đầu tiên Lễ trao học bổng Kurita được tổ chức tại Việt Nam, đó là niềm vinh dự và tự hào cho Việt Nam nói chung và cho Trường ĐHXD nói riêng. PGS.TS Nguyễn Việt Anh hy vọng mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia sẽ cùng nhau phát triển trong cả lĩnh vực chuyên môn lẫn mối quan hệ giữa con người với con người.

 

Ông Toshiyuki Nagai – Chủ tịch Quỹ học bổng KWEF phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Toshiyuki Nagai – Chủ tịch Quỹ học bổng KWEF, cho biết Quỹ học bổng NCKH về Nước và Môi trường Kurita (KWEF) được thành lập từ năm 1997. Đến năm 2015, KWEF bắt đầu triển khai Quỹ học bổng Kurita-AIT Research Grant (KARG) cho các nghiên cứu viên trẻ tại Thái Lan, Indonesia và Việt Nam với mục đích phát triển nguồn nhân lực về lĩnh vực giải quyết các vấn đề về nước hoặc môi trường ở Đông Nam Á.

 

Buổi lễ trao học bổng diễn ra với 3 phần:

  • Phần 1: Các bài thuyết trình của các Giáo sư, chuyên gia Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.
  • Phần 2: Các nghiên cứu viên được nhận học bổng các năm trước trình bày về kết quả nghiên cứu.
  • Phần 3: Trao học bổng KARG 2017 cho các nghiên cứu viên.

 

Các vị đại biểu trao học bổng cho các nghiên cứu viên đoạt giải

 

Đây là hoạt động mang lại nhiều cơ hội tốt cho các nghiên cứu viên của Việt Nam và các nước trong khu vực Asean có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng chuyên môn và năng lực nghiên cứu, cũng như phát triển mối quan hệ với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường.

 

Các đại biểu và nghiên cứu viên chụp ảnh lưu niệm