Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa trường Đại học Xây dựng và Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà nội

Thời gian: 21/08/2015 | 11:28

Với tư cách chủ nhà, Công ty NSHN đã tổ chức một Lễ ký kết rất trang trọng, quy mô. Tham dự Lễ ký kết có đông đủ ban lãnh đạo Công ty, giám đốc các xí nghiệp và các nhà máy nước, các đơn vị trực thuộc. Nhiều người trong số họ là cựu sinh viên Trường ĐHXD.

Tham dự Lễ ký kết, phái đoàn của Trường ĐHXD có PGS. TS. Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng, PGS. TS. Phạm Hùng Cường, Phó hiệu trưởng, TS. Đinh Văn Thuật, Phó trưởng phòng KHCN, TS. Nguyễn Hoàng Giang, trưởng phòng Đối ngoại, PGS. TS. Nguyễn Việt Anh, Q. trưởng Bộ môn Cấp thoát nước, Viện trưởng Viện KHKTMT, và đông đảo các thầy, cô giáo của Bộ môn Cấp thoát nước. PGS. TS. Ứng Quốc Dũng, Phó chủ tịch, thay mặt Hội Cấp thoát nước Việt Nam, cũng đến tham dự và chứng kiến Lễ ký kết.

Thay mặt trường ĐHXD, tân Hiệu trưởng, PGS. TS. Phạm Duy Hòa, và đại diện Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, ông Nguyễn Trí Khoa, Chủ tịch HĐTV, đã chủ trì Lễ ký kết, và thay mặt 2 đơn vị ký vào văn kiện hợp tác. Mục tiêu của Thỏa thuận, là xây dựng mô hình hợp tác, phối hợp trong các hoạt động chuyên môn có tính hệ thống, nhiều chiều, đáp ứng kịp thời nhu cầu, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, khai thác có hiệu quả tiềm năng, nguồn lực, những thế mạnh của hai bên về chuyên môn, công nghệ, cơ sở vật chất, vv…, vì mục đích phát triển bền vững của cả hai bên, vì sự phát triển của ngành Cấp thoát nước Việt Nam nói chung và của Thành phố Hà Nội nói riêng, và đóng góp hữu hiệu cho xã hội, cho cộng đồng.

Hiệu trưởng, PGS. TS. Phạm Duy Hòa và Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, Ông Nguyễn trí Khoa thay mặt 2 đơn vị ký kết văn kiện hợp tác

 

            Những nội dung chính của Thỏa thuận hợp tác:

Hợp tác đào tạo: Công ty Nước sạch Hà Nội tạo điều kiện cho sinh viên, học viên cao học, NCS của Trường ĐHXD thực tập, tham quan thực tế sản xuất, quản lý sản xuất của Công ty theo chương trình đào tạo; Tiếp nhận các cán bộ giảng dạy trẻ của Trường ĐHXD đến tham quan, khảo sát thực tế, tập huấn ngắn hạn và dài hạn để nâng cao kỹ năng, các kiến thức thực tế liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ, để phục vụ tốt hơn công tác giảng dạy và NCKH; tham gia đóng góp xây dựng chương trình đào tạo đại học và sau đại học phù hợp yêu cầu thực tế và yêu cầu của doanh nghiệp.

Trường ĐHXD tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên môn và năng lực công tác cho cán bộ, công nhân viên của Công ty NSHN dưới các hình thức đào tạo khác nhau, theo nhu cầu, bao gồm cả đào tạo tại chỗ; cung ứng nguồn nhân lực được đào tạo, các chuyên gia có kinh nghiệm theo yêu cầu hợp tác.

Hợp tác triển khai các dự án, đề tài NCKH: Phối hợp triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu, phát triển công nghệ mới, tối ưu hóa vận hành, bảo dưỡng, nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, khai thác hệ thống cấp nước phù hợp với điều kiện thực tế của Thủ đô Hà Nội. Nghiên cứu triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ từ các đề tài NCKH về cấp thoát nước, chuyển giao kết quả NCKH về cấp thoát nước; Phối hợp cùng với Công ty NSHN trong tìm kiếm các nguồn lực trong nước và quốc tế, phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, tăng cường năng lực của Công ty NSHN và của Trường ĐHXD, cùng phục vụ cho mục đích chung, theo nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi.

Hiện Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội đang quản lý, vận hành 12 nhà máy, 10 trạm cấp nước với tổng lượng nước sản xuất và cấp vào mạng là 600.000 – 650.000 m3/ngày, đêm, cung cấp nước cho quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy và các huyện thuộc Hà Nội cũ. Trong những năm gần đây do suy giảm nguồn nước ngầm, trong khi đó, lượng khách hàng dùng nước liên tục tăng, dẫn đến thiếu hụt về nguồn nước cấp. Bên cạnh đó, suy thoái nguồn nước, và suy giảm chất lượng nước nguồn đang là những thách thức rất lớn đối với Công ty. Một số nhà máy nước trước kia có chất lượng nước nguồn tốt, nay phải đối mặt với các vấn đề hạ thấp mực nước ngầm, suy thoái công suất giếng, ô nhiễm mangan, amoni, asen, các chất hữu cơ, … Với nỗ lực của Công ty, tỷ lệ nước thất thoát, thất thu của Công ty Nước sạch Hà Nội đã giảm đáng kể từ trên 30% cách đây vài năm xuống còn khoảng 20% vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, giảm tỷ lệ thất thoát này xuống nữa đang là một thách thức lớn của lãnh đạo và CB-CNV Công ty.

Sản xuất nước sinh hoạt tại Công ty Nước sạch Hà Nội

Mô hình pilot thử nghiệm công nghệ mới xử lý nước ngầm – hợp tác giữa Trường ĐHXD - Công ty Nước sạch Hà Nội, và Công ty Nagaoka, Nhật Bản

Những bài toán trên cũng được đặt ra đối với Bộ môn Cấp thoát nước, Viện KT&KT Môi trường, trường ĐHXD, và sẽ nằm trong nội dung hợp tác nghiên cứu giữa hai đơn vị. Trong năm 2015 và các năm tiếp theo, Trường ĐHXD và Công ty NSHN dự kiến hiện thực hóa Thỏa thuận hợp tác bằng các hoạt động cụ thể sau:

-          Đánh giá kết quả hợp tác nghiên cứu xử lý đồng thời sắt, mangan, amoni trên mô hình pilot tại Nhà máy nước Tương Mai giữa Công ty NSHN, Trường ĐHXD và Công ty Nagaoka, Nhật bản. Xem xét khả năng nội địa hóa và ứng dụng tại Hà Nội.

-          Đánh giá tình trạng, nguyên nhân ô nhiễm nước ngầm tại một số nhà máy nước chọn lọc, nghiên cứu giải pháp cải tạo dây chuyền công nghệ hiện có, nâng cao chất lượng nước, với giá thành hợp lý.

-          Cử các CBGD trẻ của Trường ĐHXD đến học hỏi kinh nghiệm thực tế và kỹ năng chuyên môn tại Công ty NSHN.

-          Cử sinh viên ngành CTN-MTN đến tham quan, thực tập công nhân và thực tập CBKT tại Công ty.

-          Tổ chức một số khóa tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho CB-CNV của Công ty NSHN.

-          Rà soát, góp ý cải tiến, cập nhật, đổi mới nội dung, chương trình đào tạo ngành CTN-MTN tại trường ĐHXD cho sát với yêu cầu thực tế.

  PGS. TS. Nguyễn Việt Anh, ThS. Trần Hoài Sơn,

Bộ môn Cấp thoát nước, trường ĐHXD