Khoá tập huấn về Xử lý nước cấp cho cán bộ, nhân viên Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh.

Thời gian: 21/08/2015 | 11:33

Khóa tập huấn gồm 2 phần: lý thuyết và thực hành về công nghệ xử lý nước, thực hành phân tích, kiểm soát chất lượng nước trong phòng thí nghiệm và ngoài hiện trường, do các giảng viên có kinh nghiệm của Viện KHKTMT, Trường ĐHXD thực hiện.

Phần công nghệ xử lý nước được giảng dạy, với các nội dung chính: Bảo vệ nguồn nước cấp; Quản lý vận hành nhà máy xử lý nước; Kiểm soát chất lượng nước cấp và Kế hoạch cấp nước an toàn. Đặc biệt, các học viên đã được nghe giảng sâu về các quá trình làm trong nước: keo tụ - lắng - lọc - khử trùng, khử sắt và mangan, cách thức quản lý vận hành khai thác các công trình xử lý nước, các giải pháp để tối ưu hóa vận hành, bảo dưỡng các công trình và thiết bị, nhằm nâng cao chất lượng nước thương phẩm và giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Các học viên đã được hướng dẫn các nội dung rất thiết thực liên quan đến kiểm soát chất lượng nước trong Phòng thí nghiệm, phương pháp phân tích một số chỉ tiêu hóa lý, cách thức sử dụng thiết bị, chuẩn bị hóa chất phân tích, xử lý số liệu, kiểm tra kết quả, lưu trữ số liệu, quy trình thực hành thí nghiệm Jar Test, vv…

Các giảng viên và học viên Khóa tập huấn thực hành tại Nhà máy nước Đồng Ho

Bên cạnh các tiết học, thảo luận trên lớp, các học viên cùng các giảng viên đã tiến hành thăm quan thực tế và thực hành phân tích chất lượng nước và thí nghiệm Jar Test tại NMN Đồng Ho và Diễn Vọng. Nhiều vấn đề đã được phát hiện, nhiều giải pháp đã được trao đổi ngay tại hiện trường. Đặc biệt, một số giải pháp tối ưu hóa vận hành các công trình xử lý nước đã được Công ty triển khai áp dụng ngay sau bài giảng, mang lại hiệu quả rất khích lệ, như tối ưu hóa quy trình rửa bể lọc, tối ưu hóa việc lựa chọn hóa chất keo tụ, xác định liều lượng hóa chất, quy trình thực hiện thí nghiệm keo tụ - lắng (Jar Test), chọn điểm châm hóa chất, điều chỉnh hệ thống thu nước rửa lọc, quy trình thao tác trong Phòng thí nghiệm, vv…

Thực hành tối ưu hóa quy trình rửa lọc tại Nhà máy nước Đồng Ho

Thời gian của khóa tập huấn tuy ngắn, nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản và chuyên nghiệp của các giảng viên, công tác tổ chức lớp học chu đáo của Công ty, các học viên đã tiếp thu được nhiều thông tin rất bổ ích. Những câu hỏi khó, các cuộc trao đổi, thảo luận sôi nổi, những phát hiện và đề xuất, kiến nghị của các nhóm học viên được các đại diện nhóm trình bày tại buổi tổng kết lớp học đã cho thấy rõ sự trăn trở, tâm huyết của các học viên, cũng như cho thấy khóa tập huấn đã được tổ chức rất thành công.

Các giảng viên và học viên Khóa tập huấn thực hành tại Nhà máy nước Diễn Vọng

Chiều 12/4, tại trụ sở Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, buổi lễ tổng kết, trao Chứng chỉ hoàn thành khóa tập huấn đã được diễn ra trang trọng, với sự tham dự của đông đảo các giảng viên Viện KHKTMT, Trường Đại học Xây dựng, tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh. Đến dự buổi lễ còn có sự góp mặt của ông Trần Quốc Khanh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nước sạch Hải Dương, đơn vị bạn thân thiết của QAWACO cũng như của Trường ĐHXD.

PGS. TS. Nguyễn Việt Anh, Viện trưởng Viện KHKTMT, trao Chứng chỉ cho các học viên hoàn thành Khóa tập huấn

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch, Tổng giám đốc Cty CP Nước sạch Quảng Ninh trao Chứng chỉ cho các học viên hoàn thành Khóa tập huấn

Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên là giải pháp quan trọng, có yếu tố quyết định đến sự thành công trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp cấp nước. Các khóa tập huấn được tổ chức, kết hợp giữa các doanh nghiệp cấp nước với các chuyên gia giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm thực tế từ các trường đại học, viện nghiên cứu là cơ hội tốt để cán bộ, nhân viên Công ty củng cố kiến thức chuyên môn, tạo động lực và hứng khởi trong công việc, cũng như phát huy những sáng kiến để tối ưu hóa quy trình sản xuất, mang lại lợi ích chung của doanh nghiệp và từng thành viên. Đây cũng là dịp tốt để củng cố và tăng cường thêm sự hiểu biết, giao lưu, hợp tác cùng phát triển giữa các doanh nghiệp cấp nước với các trường đại học, viện nghiên cứu, cùng góp sức xây dựng ngành nước Việt Nam vững mạnh.

TS. Trần Thị Hiền Hoa, PGS. TS. Nguyễn Việt Anh, ThS. Nguyễn Quốc Hòa, ThS. Nguyễn Việt Anh, Viện KHKTMT, Trường ĐHXD